ย้อนฟังคลิปเมื่อครั้ง เจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ ตรัส เกิดเป็นเจ้า ต้องรับใช้ประชาชน

ย้อนฟังคลิปเมื่อครั้ง เจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ ตรัส เกิดเป็นเจ้า ต้องรับใช้ประชาชน

เชื่อได้ว่าพสกนิกรคนไทยทุกคนยังคงจดจำภาพของ สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ในการพระราชดำเนินทรงงานในสถานที่ต่างๆแทนพระราชบิดา และพระราชมารดา พระองค์ทรงงานในฐานะประธานกิตติมศักดิ์มูลนิธิแพทย์อาสา สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ พอ.สว. มาโดยตลอด ทรงใส่ใจทางด้านการแพทย์ของประชาชนเป็นอย่างยิ่ง

และถ้าหากหากย้อนกลับไปในครั้งที่ สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงพระราชทานสัมภาษณ์ ในรายการ วู้ดดี้เกิดมาคุย และในตอนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ วู้ดดี้ทูลถามพระองค์ท่านว่า

พระองค์ท่านมองการเปลี่ยนแปลงของประเทศชาติบ้านเมืองอย่างไรบ้าง

พระองค์ท่านทรงตอบกลับไปว่า ทั้งพ่อทั้งเเม่ของพี่บอกเสมอว่า เกิดเป็นเจ้าต้องรับใช้ประชาชน พี่ก็อยู่เพื่องานนั้นเเหละ อะไรที่จะช่วยให้คนไทย ทุกข์น้อยลง พี่ก็จะทำ

ข้าพทำงานตั้งแต่อายุ 14 ปี และทำมาเรื่อย รับผิดชอบตามสายงานที่เรียนมา เห็นมาตลอดว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงงานอย่างไม่เห็นเหน็ดเหนื่อย และไม่เคยรับสั่งเลยว่า เป็นอะไร ซึ่งธันวาคม ปีนี้ ท่านก็ 84 พรรษาแล้ว จะให้ท่านมาตรากตรำแบบแต่ก่อนก็คงไม่ได้

และนั่นคือเหตุผลเพียงสั้นๆ ที่วันนี้พสกนิกรคนไทยทุกคนต่างรับรู้และซาบซึ้งแล้วว่า พระองค์ทรงเดินตามรอยพระราชบิดาและเป็นเจ้าฟ้าหญิงผู้ทรงเสียสละเพื่อคนไทยแม้จะต้องฝืนพระวรกาย มาปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ทั้งปวงเพียงเพื่อหวังให้ประเทศชาติเกิดความผาสุขร่มเย็นเท่านั้น

คลิป

คลิปจาก WOODY

เรียบเรียง siamtoday

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ