เตือนด่วนที่สุด 1 จังหวัดโดนเต็มๆ เตรียมรับมือพายุลูกใหม่ โคนี

เตือนด่วนที่สุด 1 จังหวัดโดนเต็มๆ เตรียมรับมือพายุลูกใหม่ โคนี

ผลกระทบจากพายุโมลาเบ ทำให้เกิดมีฝนตกลงมาในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้สถานการณ์น้ำภายในลำน้ำมูลที่ไหลผ่านเขตเทศบาลตำบลพิมาย อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร บ้านเรือนประชาชน โรงเรียน และสถานที่ราชการหลายแห่ง

สถานการณ์ที่เขื่อนลำตะคอง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 347 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 110 เปอร์เซ็นต์ ของความจุเขื่อนทั้งหมดที่ 314 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยปริมาณฝนช่วงนี้ไม่มากนัก โดยวัดปริมาณฝนได้ประมาณ 50 มิลลิเมตร ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคองแต่อย่างใด

ในขณะที่เขื่อนลำตะคองยังระบายน้ำออกจากเขื่อนวันละประมาณ 2500000 ลูกบาศก์เมตร ขณะที่มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนวันละประมาณ 2 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งหากสถานการณ์ฝนยังตกลงมาเช่นนี้ ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ท้ายเขื่อนอย่างแน่นอน

เช่นเดียวกับที่มหาสารคาม เขื่อนวังยาง ได้ลดระดับน้ำด้านหน้าเขื่อนจาก 100 เปอร์เซ็นต์ ลดเหลือ 95 เปอร์เซ็นต์ ของความจุเก็บกักปกติ เพื่อรองรับปริมาณน้ำจากพายุโมลาเบ แต่ล่าสุดมีปริมาณน้ำไหลเข้าอยู่ในเกณฑ์ปกติ

ขณะที่อุบลราชธานี หลังพายุโมลาเบผ่านพ้นไป เตรียมรับมือพายุลูกใหม่ที่ชื่อโคนี ซึ่งเป็นภาษาเกาหลี ที่แปลว่า หงส์ กำลังเคลื่อนตัวเข้ามาทางประเทศเวียดนาม ผ่านประเทศลาว และพัดเข้ามาในเขตพื้นที่ประเทศไทย ซึ่งมีหน้าด่านประเทศ คือ จังหวัดอุบลราชธานี

โดยคาดว่าพายุโคนี จะเคลื่อนตัวเข้าพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ในช่วงวันที่ 4 พ.ย. 2563 นี้ และ สร้างผลกระทบที่ยาวต่อเนื่องไปประมาณ 4 ถึง 5 วัน โดยจะเกิดฝนตกหนักถึงหนักมากในเขตพื้นที่จังหวัดภาคอีสานตอนล่าง

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ