ศรีสุวรรณ มาแล้ว จ่อร้อง ป.ป.ช.

ศรีสุวรรณ มาแล้ว จ่อร้อง ป.ป.ช.

วันที่ 21 ส.ค.2564 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่สื่อมวลชนและโซเชียลมีเดียได้เผยภาพหนังสือรับรองการฉีด วั ค ซี น ของบุคคลปริศนาที่ระบุว่าได้ฉีดเข็มที่ 4 แล้ว โดยเป็นยี่ห้อไฟเซอร์ ทำให้สังคมไทยวิพากษ์วิจารณ์ผู้ที่กระทำการดังกล่าวว่าไร้ยางอายและไม่มีจิตสำนึก

โดยผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี ออกมาเปิดเผยว่า บุคลดังกล่าวเป็นบุคลากรทางการแพทย์ 2 คนที่ต้องการเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศ โดยอ้างว่าประเทศปลายทางที่จะเดินทางไปไม่รับรอง วั ค ซี น ซิโนแวค แต่รับรองวัคซีนไฟเซอร์ จึงต้องขอฉีด วั ค ซี น ไฟเซอร์ และทางอธิบดีกรมควบคุม โ ร ค ก็ออกมายืนยันว่าเป็นแพทย์ของโรงพยาบาลรามาธิบดี ที่ต้องการเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศจริง

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า แต่รองอธิบดีกรมควบคุม โ ร ค ชี้แจงว่า บุคลากรทางการแพทย์ 2 คน จะเดินทางไปปฏิบัติงานที่ประเทศแคนาดา ซึ่งมีระเบียบว่าจะต้องได้รับ วั ค ซี น ที่ประเทศแคนาดากำหนดจึงสามารถเข้าประเทศได้ โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน ได้แก่ แอสตร้าเซนเนก้า ไฟเซอร์ โมเดอร์นา จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และCVชิลด์ ร่วมกับแสดงผลตรวจหา เ ชื้ อ CVก่อนเข้าประเทศเป็นลบ

ซึ่งคำชี้แจงดังกล่าว ตรงข้ามกับ ผอ.รพ.รามาธิบดีและอธิบดีกรมควบคุม โ ร ค ที่อ้างว่าไปปฏิบัติงาน ทั้งที่ไปศึกษาต่อชี้ให้เห็นถึงเล่ห์ฉลของกระบวนการที่อาจร่วมกันทุจริตต่อหน้าที่ เพื่อให้ได้มาซึ่งข้ออ้างการฉีด วั ค ซี น เข็มที่ 4 ให้กับพวกพ้องของตนเอง

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า คำแถลงดังกล่าวเป็นการยืนยันว่า วั ค ซี น ชิโนแวคใช้ไม่ได้ ไม่เป็นที่ยอมรับ แล้วทำไมยังคงสั่งซื้อเข้ามาฉีดให้กับประชาชน และที่น่าตกใจเมื่อผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ออกมาให้ข้อมูลว่าขณะนี้มีการฉีด วั ค ซี น เข็มที่ 4 ไปแล้วรวมประมาณ 200 ราย ซึ่งกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นได้อย่างไร ในเมื่อคนไทยเกือบ 50 ล้านคน ยังไม่ได้ฉีดแม้แต่เข็มแรก

บางคนต้อง สู ญ เ สี ย พ่อแม่ญาติพี่น้อง เพราะยังไม่สามารถเข้าถึง วั ค ซี น เข็มที่ 1 ได้ แล้วกรมควบคุม โ ร ค อนุญาตให้ได้รับ วั ค ซี น เข็มที่ 4 ได้อย่างไร ไม่ละอายใจกันบ้างเลยหรือ และเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำของสังคมไทย ที่มีมูลเหตุมาจากพวกอภิสิทธิ์ชนและผู้มีอำนาจเหล่านี้นี้เองใช่หรือไม่ กรณีเยี่ยงนี้ ศบค.ในฐานะผู้ควบคุมกฎจะปล่อยให้เกิดความเหลื่อมล้ำอย่างนี้ต่อไปอีกนานเท่าไร จึงจะพอใจกัน

ดังนั้นทางสมาคมฯจะไม่ทนต่อพฤติการณ์ของบุคคลพวกนี้อีกต่อไป และจะนำความไปร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. ให้ไต่สวนสอบสวนเอาผิดผู้ที่ได้รับฉีด วั ค ซี น เข็มที่ 4 รวมทั้งผู้ที่อนุมัติให้ฉีด และผู้บริหารหน่วยงานทั้งหมดที่เกี่ยวข้องฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ในวันจันทร์ที่ 23 ส.ค.64 เวลา 11.00 น. ที่สำนักงานป.ป.ช.นนทบุรี เพื่อหยุดยั้งกระบวนการนี้

เรียบเรียงโดย ทีมงาน siamtoday

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ