กรมควบคุมโรคแจง เข็ม 4 ไฟเซอร์ รู้แล้วเป็นของใคร

กรมควบคุมโรคแจง เข็ม 4 ไฟเซอร์ รู้แล้วเป็นของใคร

กรมควบคุม โ ร ค แจงกรณีผู้ที่ได้รับ วั ค ซี นไฟเซอร์ฉีดเป็นเข็มที่ 4 เป็นบุคลากรทางการแพทย์ ที่จะเดินทางไปปฏิบัติงานในต่างประเทศ ที่มีเงื่อนไขให้ฉีด วั ค ซี นที่กำหนดไว้เพื่อเข้าประเทศปลายทางโดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน

นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุม โ ร ค กล่าวว่า กรมควบคุม โ ร ค ได้รับแจ้งกรณีที่มีการโพสต์ในโซเชียลว่า มีผู้ที่ได้รับ วั ค ซี น ไฟเซอร์ฉีดเป็นเข็มที่ 4 นั้น จากการตรวจสอบข้อมูลในระบบบริหารจัดการ วั ค ซี น COVID-19 ของกระทรวงสาธารณสุข (MOPH IC : MOPH Immunization Center) พบว่ากรณีนี้เป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่กำลังจะเดินทางไปปฏิบัติงานที่ประเทศแคนาดา

ซึ่งมีระเบียบว่าจะต้องได้รับ วั ค ซี นที่ประเทศแคนาดากำหนดจึงสามารถเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน ได้แก่ แอสตร้าเซนเนก้า ไฟเซอร์ โมเดอร์นา จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และCVชิลด์ ร่วมกับแสดงผลตรวจหา เ ชื้ อ CV-19 ก่อนเข้าประเทศเป็นลบ

ดังนั้น กรณีนี้จึงอยู่ในเกณฑ์ที่จะได้รับการฉีด วั ค ซี นไฟเซอร์ภายหลังได้วั ค ซี น แอสตร้าเซนเนก้า ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2564 หน่วยงานสาธารณสุขของแคนาดา (The Public Health Agency of Canada) แนะนำว่าผู้คนในประเทศแคนาดาที่รับ วั ค ซี น แอสตร้าเซเนก้า สามารถรับ วั ค ซี น ไขว้เป็นชนิด mRNA ได้แก่ ไฟเซอร์ หรือ โมเดอร์นา เพื่อประโยชน์ในการป้องกันCV

ดังนั้น การรับ วั ค ซี น ไฟเซอร์ของบุคลากรทางการแพทย์รายนี้ที่กำลังจะเดินทางไปปฏิบัติงานในประเทศแคนาดาเป็นไปตามเงื่อนไขของการเข้าประเทศที่ประเทศปลายทางระบุ

เรียบเรียงโดย ทีมงาน siamtoday

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ