เมืองในสเปน หาคนย้ายมาอยู่ ถาวร หางานให้พร้อม

เมืองในสเปน หาคนย้ายมาอยู่ ถาวร หางานให้พร้อม

กรีเอกอส เมืองชนบทเล็ก ๆ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสเปน ที่กำลังประสบปัญหาพลเมืองลดน้อยลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยในปัจจุบันเหลือประชากรภายในเมืองเพียง 132 คนเท่านั้น หลังจากที่คนภายในพื้นที่ต่างนิยมย้ายเข้าไปอยู่ในเมืองใหญ่กันเป็นส่วนใหญ่

เมืองดังกล่าวได้เสนอให้เช่าบ้าน 3 หลังให้กับ 3 ครอบครัว ที่มาพร้อมกับงานอีก 2 งานภายในเมือง ในขณะที่ทางศาลากลางเสนองานเพิ่มให้อีก 3 งาน ซึ่งจะมีตั้งแต่การทำงานในร้านอาหารภายในท้องถิ่น ไปจนถึงการทำงานที่อยู่ไกลบ้านไปอีกหน่อย

โดยข้อเสนอดังกล่าวได้มีข้อกำหนดว่า ครอบครัวที่จะย้ายเข้ามาอยู่นั้นจะต้องเป็นครอบครัวที่จะ ย้ายเข้ามาอยู่แบบถาวรและต้องมีเด็ก เพื่อที่พวกเขาจะได้เข้ารับการศึกษาภายในโรงเรียนท้องถิ่น ซึ่งเหลือนักเรียนเพียง 9 คนเท่านั้น

และสำหรับค่าใช่จ่ายทางเมืองได้ระบุว่ามีเพียงค่าเช่าบ้านทั้งหลัง เดือนละ $256 หรือประมาณ 8,700 บาท แต่ถ้าครอบครัวที่ย้ายมาเป็นครอบครัวใหญ่ ทางเมืองก็ยินดีที่จะลดค่าใช้จ่าย สำหรับเด็ก ๆ คนละ $58.96 หรือประมาณ 2,000 บาท

ซึ่งผู้สมัครนั้นจะต้องส่งคลิปวิดีโอ พร้อมกับระบุเหตุผลว่าทำไมถึงอยากย้ายมาอยู่ที่นี่ และทำไมพวกเขาถึงสมควรที่จะได้รับเลือกให้มาอยู่ภายในเมืองแห่งนี้ ซึ่งหลังจากที่ประกาศดังกล่าวกระจายออกไปไม่นานนัก ในตอนนี้ก็มีผู้ที่สนใจและสมัครเข้ามามากกว่า 3,000 ครอบครัวแล้ว

โดยโครงการนี้เป็นความหวังที่จะช่วยฟื้นฟูให้เมืองกลับมาคึกคักอีกครั้ง อย่างไรก็ตามหากโครงการดังกล่าวประสบความสำเร็จ ก็อาจจะนำไปสู่โครงการในลักษณะเดียวกันในเมืองอื่น ๆ ภายในประเทศ ที่กำลังประสบปัญหาพลเมืองขาดแคลน

ทั้งนี้นี่ก็เป็นครั้งแรกที่เกิดโครงการในลักษณะดังกล่าวในสเปน เพราะที่อิตาลีก็เคยมีโครงการที่คล้ายกันมาแล้ว และได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ