เสนอด่วน แจกเงินเพิ่ม 3 โครงการ

เสนอด่วน แจกเงินเพิ่ม 3 โครงการ

จากกรณี ศบค. มีคำสั่งการล็อกดาวน์พื้นที่ระบาด cv ในพื้นที่สีแดงเข้ม 10 จังหวัด เริ่มมีผลวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทำให้มีการห้ามออกนอกเคหสถานในเวลา 21.00-04.00 น. โดยบางกิจการถูกห้ามเปิด บางกิจการถูกลดเวลาเปิดนั้น

เกี่ยวกับมาตรการเยียวยานั้น เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ที่ผ่านมา พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมทีมเศรษฐกิจรัฐบาล รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมมาตรการในการช่วยเหลือ เสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาในวันนี้ ( 13 กรกฎาคม )

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล กล่าวว่า มาตรการที่จะเสนอให้กับ ครม.พิจารณาการช่วยเหลือกลุ่มอาชีพต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากประกาศ ศบค. ล่าสุด ประกอบด้วย

กลุ่มธุรกิจและแรงงานก่อสร้าง ร้านอาหารและศิลปะ บันเทิง สันทนาการ หลังจากที่ ครม. ได้ออกมาตรการช่วยเหลือ สถานเสริมความงาม ร้านนวดเพื่อสุขภาพ สปา โดยแนวทางแบ่งเป็น

แรงงานในระบบประกันสังคม กลุ่มลูกจ้างจะได้รับเงิน 50% ของค่าแรง แต่ไม่เกิน 7,500 บาท

แรงงานสัญชาติไทยได้รับเงินพิเศษอีก 2,000 บาทต่อราย

กลุ่มนายจ้างหรือผู้ประกอบการได้รับเงินช่วยเหลือ 3,000 บาทต่อราย แต่ไม่เกิน 200 คน

ส่วนกิจการที่อยู่นอกระบบประกันสังคมก็จะได้รับความช่วยเหลือ โดยต้องยื่นลงทะเบียนกับระบบประกันสังคมภายใน 1 เดือน โดย

ลูกจ้างสัญชาติไทยได้รับเงินเยียวยาคนละ 2,000 บาท

นายจ้างได้รับความช่วยเหลือ 3,000 บาทต่อราย แต่ไม่เกิน 200 คนเช่นกัน

มาตรการเยียวยาประชาชนเพิ่มเติมที่จะถูกเสนอต่อ ครม. เช่น การเพิ่มเงินในโครงการ เราชนะ / ม.33 เรารักกัน และอาจจะมีโครงการใหม่ออกมาเพิ่มเติม ส่วนโครงการ คนละครึ่งเฟส 3 ที่ไม่สามารถซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์ หรือเดลิเวอรี่ได้นั้น กระทรวงการคลังเตรียมประชุมร่วมกับผู้ให้บริการแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี่ เพื่อเปิดทางให้เข้าร่วมโครงการนี้ได้ ซึ่งจะช่วยลดค่าครองชีพแก่ประชาชนอีกทางหนึ่ง รวมถึงการพิจารณามาตรการลดค่าไฟฟ้าให้ประชาชน และกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี โดยวันนี้จะมีการแถลงรายละเอียดอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้ นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒน์ฯ ชี้แจงว่า งบประมาณที่จะนำมาใช้ในการเยียวยารอบนี้ จะมาจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ซึ่งการใช้งบประมาณ อนุมัติโครงการต่าง ๆ ยืนยันว่า จะสามารถทำได้เร็ว เพื่อเยียวยาช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที สำหรับกรณีประกันสังคมก็สามารถจ่ายเยียวยาได้เลย ยกเว้นโครงการที่ต้องใช้เงินกู้ ต้องผ่านคณะกรรมการแล้วเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติต่อไป

เรียบเรียงโดย ทีมงาน siamtoday

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ