หนีคุก คดีฆ่า ได้เกือบ50ปี แต่ถูกจับเพราะยาแก้ปวด

หนีคุก คดีฆ่า ได้เกือบ50ปี แต่ถูกจับเพราะยาแก้ปวด

สำนักข่าวเอพีรายงานจากเมืองพิตส์เบิร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่ผ่านมา ว่า แถลงการณ์ของสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) สหรัฐ ประจำเมืองพิตส์เบิร์ก เมื่อวันศุกร์ ระบุว่า นายเลนเนิร์ด เรย์น โมเสส มีอายุได้ 16 ปี เมื่อถูกศาลพิพากษาให้ลงโทษจำคุกตลอดชีวิต เมื่อปี พ.ศ. 2511 จากความผิดฐานฆ่านางแมรี แอมโพล ในระหว่างเกิดเหตุการณ์จลาจลในเมืองพิตส์เบิร์ก หลังการสังหารนายมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ศาสนาจารย์และนักต่อสู้เพื่อสิทธิของชาวอเมริกันผิวสี โดยในคดีดังกล่าวอัยการเผยว่า โมเสสและกลุ่มเพื่อน ขว้างระเบิดเพลิงเข้าไปในบ้านของนางแอมโพลวัย 72 ปี ทำให้เธอถูกไฟลวก บาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตลงในอีกไม่กี่เดือนต่อมา

โมเสสถูกศาลตัดสินว่าผิด ฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และให้ลงโทษจำคุกตลอดชีวิต โดยไม่มีสิทธิได้รับการพิจารณาปล่อยตัวก่อนกำหนดโดยมีทัณฑ์บน แต่โมเสสหลบหนี ขณะเข้าร่วมพิธีศพย่า ในเมืองพิตส์เบิร์ก เมื่อปี พ.ศ. 2514

เจ้าหน้าที่เอฟบีไอเผยว่า โมเสสหลนีไปใช้ชีวิตอยู่ที่รัฐมิชิแกน ภายใต้ชื่อปลอมว่า นายพอล ดิคสัน และทำงานเป็นเซลส์เร่ขายยา อย่างน้อยตั้งแต่ปี 2542 เจ้าหน้าที่เอฟบีไอเริ่มจับตามองโมเสส หลังจากเขาถูกจับกุมในอีกคดีเมื่อต้นปีนี้ ฐานขโมยยาแก้ปวด จากร้านขายยาแห่งหนึ่ง ในเมืองเซนต์ แคลร์ ชอร์ รัฐมิชิแกน ที่เขาทำงานอยู่ เจ้าหน้าที่เผยว่า ลายพิมพ์นิ้วมือของโมเสส เข้าสู่ฐานข้อมูลร่วมทั่วสหรัฐ ในเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว และการตรวจพิสูจน์พบว่า เป็นลายนิ้วมือเดียวกันกับคนร้ายคดีฆาตกรรมเมื่อปี 2511

หน่วยปฏิบัติพิเศษตามจับกุมคนร้ายหนีคดีของเอฟบีไอ บุกจับกุมนายโมเสส โดยไม่มีการขัดขืน เมื่อวันพฤหัสบดี (12 พ.ย.) ที่บ้านพักในเมืองแกรนด์บลอง รัฐมิชิแกน และนำตัวไปควบคุมไว้ที่เรือนจำเจเนซี เคาน์ตี เพื่อรอการทำเอกสารส่งตัวข้ามรัฐ กลับไปดำเนินคดีที่รัฐเพนซิลเวเนีย

เครดิตภาพ – FBI, MEGAN GUZA/TRIBUNE-REVIEW

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ